Cha mẹ cần làm gì để đồng hành cùng con vào lớp 1?

Con yêu bước vào “lớp 1” tưởng rằng là vấn đề nhỏ nhưng không hề nhỏ đối với bậc làm cha mẹ. Đây chắc hẳn là “bức tường lớn” mà cả cha mẹ lẫn con trẻ phải nỗ lực hết sức để vượt qua. Vậy cha mẹ cần làm gì để đồng hành cùng con vào lớp 1? Phụ huynh của bé hãy tham khảo một chút kinh nghiệm dưới đây để chuẩn bị hành trang vào lớp 1 cho con yêu tốt nhất. Chuẩn bị một hành trang vững chắc ngay lúc đầu sẽ tạo sự tự tin cho con yêu thành công sau này.

ĐỒNG HÀNH CÙNG CON VÀO LỚP 1

1. Những khủng hoảng con gặp phải khi vào lớp 1

Không còn giống như trường Mầm non nữa, bé sẽ không còn được vui chơi nhiều nữa. Khi vào lớp 1, thời gian đến trường của con chủ yếu là dành cho việc học tập. Không những vậy, ở trường Tiểu học thì sẽ có những nội quy, luật lệ nghiêm ngặt hơn so với trường Mầm non và con trẻ cần phải tuân thủ nghiêm túc. Chính vì thế, bước vào lớp 1 là giai đoạn chuyển giao quan trọng nhất của trẻ và cha mẹ chính là những người quan trọng nhất để giúp con mình làm quen và thích nghi với môi trường mới. Và dưới đây là những khủng hoảng mà con gặp phải khi vào lớp 1.

Thay đổi tâm lý

Cha mẹ cần làm gì để đồng hành cùng con vào lớp 1? 1

Con sẽ phải học cách thích nghi với môi trường học tập mới, không còn vui chơi nữa

 

Khủng hoảng đầu tiên các bậc cha mẹ gặp phải là lo lắng về chuyển biến tâm lý của con khi bước sang bậc tiểu học. Bé sẽ có những biểu hiện sợ hãi khi được nghe bạn đề cập đến vấn đề “mai đi học nha con”. Vì trẻ phải thích nghi với môi trường hoàn toàn mới không còn vui chơi, nhảy múa nhiều như trước mà phải tập trung vào việc học nhiều hơn và tuân thủ đúng nội quy khi đến trường. Thời gian đầu có lẽ là thời gian bé sẽ có tinh thần căng thẳng nhất và đây cũng là giai đoạn các bậc cha mẹ cần nỗ lực hết sức để đồng hành cùng con.

Thay đổi sinh lý

Cha mẹ cần làm gì để đồng hành cùng con vào lớp 1? 2

Những căng thẳng kéo dài sẽ khiến con mệt mỏi

Vì quá căng thẳng về vấn đề này nên cũng ảnh hưởng đến sự thay đổi cơ thể của con trẻ. Thường thì trẻ sẽ phát triển mạnh các cơ quan trong cơ thể ở lứa tuổi này. Nhưng sự ức chế bởi quá căng thẳng gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, việc này kéo dài lâu ngày sẽ khiến con em cảm thấy mệt mỏi. Nhiều bé sẽ căng thẳng đến mức biếng ăn khiến bé bị suy dinh dưỡng, suy nhược cơ thể. Có những bé căng thẳng quá nhưng không có ai để giãi bày, tâm sự điều này bé có thể dễ mắc bệnh tự kỷ. Chính vì thế, cha mẹ hãy thấu hiểu con và đồng hành cùng con mọi lúc mọi nơi.

2. Cha mẹ đồng hành cùng con vào lớp 1

Chuẩn bị hành trang cho con

Cha mẹ cần làm gì để đồng hành cùng con vào lớp 1? 3

Chuẩn bị hành trang mới cho con

Trước tiên, cha mẹ phải biết con yêu của mình sẵn sàng cho việc đi học ở môi trường mới chưa? Từ đó bậc làm cha mẹ đồng hành cùng con – giúp con có một tâm thế sẵn sàng và tạo cho con cảm thấy mỗi ngày đến trường là một niềm vui:

 • Cùng con yêu lựa chọn và chuẩn bị đồ dùng tập mới là cách tạo sự thích thú và hứng phấn đi học cho con.
 • Dẫn con đến tham quan trường học trước và kể cho con nghe những câu chuyện thú vị ở trường học: Có thêm nhiều bạn bè mới, có giáo viên dạy học ân cần và những điều thú vị mà chỉ trường Tiểu học mới có.

Hiểu được tâm lý và đồng hành cùng con vào lớp 1

Việc không còn được vui chơi nhiều khi còn học Mầm non sẽ khiến không ít bé sẽ chán nản, và không muốn đến lớp trong thời gian đầu học lớp 1. Đây là khoảng thời gian ba mẹ nên bên cạnh đồng hành, chia sẻ, trấn an và cùng con vượt qua những khó khăn.

Lắng nghe và thấu hiểu con

Dành nhiều thời gian để lắng nghe con và thấu hiểu con nhiều hơn

 • Biết lắng nghe lời con nói: Giai đoạn này có thể bé sẽ có nhiều câu chuyện muốn kể cho cha mẹ nghe. Lúc này, cha mẹ nên chú tâm lắng nghe lời con nói; phản ứng tích cực khi nghe, ví dụ như vừa gật đầu vừa đáp hỏi câu nói của con một cách tích cực. Tránh những trường hợp nói nhiều hơn con nói, nói nặng nề với con hay lờ đi câu chuyện của con và trả lời câu hỏi cho có.
 • Dành nhiều lời khen cho con: Ở lứa tuổi này, lời khen được trẻ xem như lời động viên, cũng là động lực để bé cố gắng. Trẻ thật sự rất thích nghe những lời khen nên các bậc làm cha mẹ nên chú ý rằng khen con phải khen thật lòng, khen và cỗ vũ cho con khi con có đạt được thành tích tốt, một việc làm tốt ở lớp.
 • Dành nhiều thời gian cho con: Dành nhiều thời gian để cùng con học, cùng con chơi thì sẽ tạo cảm giác thích thú cho con trẻ. Bởi những việc làm đó trẻ sẽ cảm nhận được sự quan tâm và yêu thương con hết mực của cha mẹ. Chính vì thế, hãy dành nhiều thời gian hơn để chơi và trò chuyện cùng con yêu sau một ngày đến trường.

Đồng hành cùng con rèn luyện cho con tính tự lập, kỷ luật

Cha mẹ cần làm gì để đồng hành cùng con vào lớp 1? 4

Tập cho con tính tự lập và kỷ luật

Với môi trường học hoàn toàn mới, bé sẽ không được cô giáo Mầm non chăm sóc tận tình nữa mà đến lúc bé phải biết tự lập và có có tính kỷ luật. Cha mẹ hãy dành nhiều thời gian để rèn luyện cho con những kỹ năng sống như:

 • Rèn luyện tính tự lập: Có thể trẻ được gia đình bao bọc quá kỹ, học Mầm non thì được cô giáo chăm sóc tận tình,…đó cũng chính là những nguyên nhân bé chưa biết cách tự lập. Để giúp con có thói quen tự phục vụ,cha mẹ nên rèn luyện tính tự lập cho con như:
 1. Dạy con  tự mặc quần áo
 2. Tự giác dậy sớm và vệ sinh cá nhân
 3. Tự đi vệ sinh
 4. Chủ động xếp sách vở, dụng cụ ngay ngắn vào balo
 5. Xếp gọn sách, vở khi học xong. Cũng như kiểm tra đồ dùng trước khi ra về
 6. Biết thưa, hỏi, xin phép mà không cần ai nhắc nhở
 • Rèn cho con tính kỷ luật: Ở trường tiểu học thì có nội quy riêng mà trẻ phải tuân theo, cho nên phụ huynh phải rèn cho con tính kỷ luật để con thực hiện nội quy của trường, lớp một cách nghiêm túc và tuân thủ nhất.

Phương pháp học cùng con

 

Với thời đại 4.0, các bậc cha mẹ bối rối khi phải lên kế hoạch mục tiêu hỗ trợ con trong từng giai đoạn. Bạn không biết phải làm thế nào để dạy con thời hiện đại? Đặc biệt là cách dạy con học lớp 1 – cánh cửa đầu tiên con bạn bước vào. Chính vì thế, các bậc cha mẹ phải biết chăm chút việc học của con một cách tận tâm và chuẩn bị các phương pháp học cùng con tốt nhất. Phụ huynh của bé có thể tham khảo những phương pháp sau:

Học tập cùng con yêu

Học tập cùng con yêu

 • Chuẩn bị góc học tập: Đầu tiên, cha mẹ cần chuẩn bị một góc học tập ở nhà cho con yêu: có bàn, ghế, tủ sách,…tạo cho con một không gian học tập riêng cho mình.
 • Cùng học với con: Dành thêm thời gian để cùng con làm bài tập về nhà, ôn tập lại nội dung trên lớp và chuẩn bị bài mới cho ngày mai,…đây là phương pháp học cùng con tốt nhất. Cha mẹ có thể tham khảo những cách dạy con học lớp 1 dưới đây để đồng hành cùng con trong việc học:
 1. Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm: Giúp con làm quen với các con số, biết đọc số. Hướng dẫn con sử dụng que tính khi thực hiện các phép tính cộng, trừ. Ngoài ra, tạo trò chơi tính nhẩm giúp con có hứng thú tham gia và tích cực hơn trong việc học. Hoặc nếu không có thời gian để chơi trò tính nhẩm với con thì cha mẹ cũng có thể tra tìm những phần mềm, chương trình học tính nhẩm trên Internet, đây được xem là cách dạy con thời hiện đại hiệu quả và giúp trẻ hứng thú hơn khi tham gia các bài học.
 2. Cách dạy trẻ lớp 1 đánh vần: Ở trường Mầm non, con cũng đã được làm quen với các chữ số và chữ cái nên trước khi vào lớp 1 cha mẹ giúp con ôn lại những nội dung con đã học. Tập cho con đánh vần bằng những từ ngữ thân thuộc, gần gũi với con đó là những từ mà con hay nói hằng ngày hay là những loại trái cây, đồ chơi con thích. Vì những từ đó sẽ giúp con dễ tiếp thu hơn. Lưu ý, không nên ép con học đánh vần, đừng tạo áp lực cho con trẻ mà chỉ cho bé luyện tập mỗi ngày một chút.
 3. Thuê gia sư dạy kèm: Vì cha mẹ không có nhiều thời gian để cùng con học tập hoặc không có kinh nghiệm cũng như sự kiên nhẫn khi dạy học cho con thì việc thuê gia sư dạy kèm, hay cho con đi học thêm bên ngoài cũng chính là điều mà phụ huynh nào cũng nghĩ tới. Việc này sẽ giúp con học đúng cách hơn, dễ tiếp thu hơn và cha mẹ cũng có nhiều thời gian nghỉ ngơi sau một ngày đi làm mệt mỏi. Cha mẹ sẽ bù đắp cho con ở thời gian chơi cùng con và kể chuyện cho con nhiều hơn.

Bí mật “đồng hành cùng con vào lớp 1” dễ dàng

Làm thế nào để chuẩn bị cho hành trang mới của con vào lớp 1 tốt nhất? Cha mẹ đang gặp khó khăn trong việc xây dựng nếp học cá nhân và sự chủ động của con trẻ. Nhiều cha mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc giáo dục con nhỏ, chưa thể hiểu rõ tâm lý của con yêu với hành trang mới này.

Cha mẹ cần làm gì để đồng hành cùng con vào lớp 1? 5

Bí quyết đồng hành cùng con vào lớp 1

Có một bí quyết giúp cha mẹ đồng hành cùng con vào lớp 1 dễ dàng. Cha mẹ sẽ có vô vàn bài học kinh nghiệm để đi cùng hành trình vào lớp 1 với con yêu. Bạn muốn biết bí mật “đồng hành cùng con vào lớp 1” là gì không? Bật mí nhé! Bí Quyết Con Gái sẽ chia sẻ cho bạn một khóa học “Đồng hành cùng con vào lớp 1” dành riêng cho quý phụ huynh. Sẽ có những bài học giải quyết được hết tất cả những vấn đề mà quý vị đang gặp phải. Tạo điều kiện để cha mẹ hiểu và đồng hành cùng con trên hành trình mới của con yêu.

 Bạn sẽ học được gì?

Cha mẹ cần làm gì để đồng hành cùng con vào lớp 1? 6

 • Chuẩn bị về tâm – thể – trí: Giúp con tự tin chuẩn bị tâm thế vững vàng về mặt tâm lý, thể chất và trí tuệ trước khi con vào lớp 1 – giai đoạn bắt đầu tiếp thu kiến thức
 • Hướng dẫn con tự lập kế hoạch: Hướng dẫn con tự giác trong mọi hoạt động và biết lập kế hoạch. Xây dựng kỹ năng tự lập cho con: Tự ăn uống, vệ sinh,…
 • Dạy con đọc – viết cùng đất nặn: Đồng hành cùng con, dạy con chơi và làm quen với đất nặn. Sau đó sử dụng đất nặn để học cách đọc, viết và làm toán bằng cách tạo hình chữ viết, con số,…Hướng dẫn con biết quan sát và diễn đạt điều con muốn.
 • Rèn luyện kỹ năng tự phục vụ cho con: Hướng dẫn con vào nếp học cá nhân: Ngồi học ngay ngắn, đúng tư thế, giữ gìn đồ dùng học tập,…
 • Cách dạy con làm quen với thời khóa biểu: Giúp con trẻ không còn thấy xa lạ với các môn học khi đến trường, lớp. Thực hiện và hoàn thành đúng các hoạt động theo thời khóa biểu.
 • Giúp con làm quen với những con số: Đồng hành cùng con trong việc làm quen với những con số bằng hình vẽ, sở thích của con. Giúp con nhận biết các chữ số theo cách đơn giản nhất.

 Nội dung khóa học “Đồng hành cùng con vào lớp 1”

 • Bài 1: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui
 • Bài 2: Cha mẹ cần chuẩn bị những gì?
 • Bài 3: Những chuẩn bị cho con ( Kỹ năng học tập )
 • Bài 4: Chuẩn bị thể lực cho con
 • Bài 5: Chuẩn bị tâm thế cho con
 • Bài 6: Chuẩn bị trí tuệ cho con
 • Bài 7: Đánh giá sự phát triển của con
 • Bài 8: Xây dựng Kế hoạch việc cần dạy
 • Bài 9: Các bước để dạy một kỹ năng cụ thể
 • Bài 10: Ba bước rèn cho con tính tự lập
 • Bài 11: Hình thành nếp tự học cho con
 • Bài 12: Những lưu ý quan trọng trong mỗi buổi học
 • Bài 13: Hướng dẫn phát triển kỹ năng toán cơ bản P1
 • Bài 14: Hướng dẫn phát triển kỹ năng toán cơ bản P2
 • Bài 15: Giúp con khái niệm về chữ số
 • Bài 16: Giúp con phát triển nâng cao về chữ số
 • Bài 17: Giúp con làm quen hoạt động đọc
 • Bài 18: Giúp con phát triển kỹ năng đọc P1
 • Bài 19: Giúp con phát triển kỹ năng đọc P2
 • Bài 20: Kỹ năng bổ trợ hoạt động viết
 • Bài 21: Giúp con làm chủ kỹ năng viết
 • Bài 22: Hướng dẫn làm đất nặn
 • Bài 23: Phát triển vận động tinh P1
 • Bài 24: Phát triển vận động tinh P2
 • Bài 25: Phát triển kỹ năng toán cùng đất nặn
 • Bài 26: Đọc viết với đất nặn

Thời lượng:

 • 26 bài học – 26 video bài giảng
 • Tổng thời lượng: 04:00:00

Học phí:

Chuẩn bị cho con về thể – tâm – trí sẵn sàng cho việc đi học lớp 1: 499.000 VNĐ

Tham khảo khóa học Đồng Hành Cùng Con Vào Lớp 1: Tại đây

Giảng viên khóa học

Cha mẹ cần làm gì để đồng hành cùng con vào lớp 1? 7

Giảng viên Ms Đỗ Quyên

Trình độ chuyên môn:

 • Cô Đỗ Quyên là cử nhân chuyên ngành Giáo dục đặc biệt, Khoa giáo dục đặc biệt, Đại học Quốc gia Hà Nội.
 • Cô có chứng chỉ chương trình đào tạo giáo viên Montessori và hiện đang theo học chương trình Thạc sĩ tâm lý học – Chuyên ngành Tâm lý học lâm sàng trẻ em và vị thành niên – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Kinh nghiệm làm việc:

 • Cô là giáo viên giảng dạy trực tiếp tại Trung tâm Akira trực thuộc Hội Khoa học Tâm Lý Giáo dục Việt Nam, với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn và trị liệu tâm lý cho trẻ.
 • Chuyên gia tư vấn cho các Tổ chức phi chính phủ, các trường công lập, Trung tâm can thiệp (Norwegian Mission Alliance Vietnam, Tổ chức Blue Dragon, The Sustainable Health Development Centre).
 • Có kinh nghiệm đào tạo kỹ năng làm việc với trẻ em khuyết tật cho giáo viên mầm non, hỗ trợ kỹ năng can thiệp của gia đình với trẻ em khuyết tật, tập huấn can thiệp giáo dục đặc biệt cho giáo viên mầm non và cha mẹ trẻ em khuyết tật.

Bí Quyết Con Gái hy vọng bài viết này sẽ giúp các phụ huynh có thêm nhiều kinh nghiệm để đồng hành cùng con yêu của mình trên con đường đi đến tương lai tươi sáng. Chúc bạn hoàn thành tốt với công việc cao cả đó là làm cha, mẹ của con mình.

Tham khảo khóa học Đồng Hành Cùng Con Vào Lớp 1: Tại đây

Cha mẹ cần làm gì để đồng hành cùng con vào lớp 1? 8

Để lại bình luận bài viết

Để lại bình luận

Blog Bí Quyết Con Gái hiện tại là nơi chia sẻ những kiến thức mới cũng như những bí quyết làm mẹ, bí quyết dành cho con gái bổ ích. Chúc các bạn có nhiều thông tin bổ ích từ Blog. Cảm ơn đã ghé thăm

Facebook

Bí Quyết Con Gái
Logo
Enable registration in settings - general

Kem dưỡng trắng da toàn thân bật tone ngay lần đầu.

Dưỡng trắng chuyên sâu - không đen trở lại