KHAI PHÁ BẢN THÂN BẰNG 4 THỎA ƯỚC CƠ BẢN

“Đời là bể khổ, qua bể khổ là qua đời”. Khổ đau, phiền muộn là thứ muôn đời bản thân khó tránh được nhưng hạnh phúc và tự do lại là thứ ngàn đời được tạo ra nhờ cách nghĩ đúng và sống tích cực. Thế nên, Bí Quyết Con Gái xin phép được dựa vào 4 thỏa ước mà nhà văn Miguel Ruiz đã nghiên cứu và cô đọng lại để giới thiệu đến các bạn trẻ đã và đang loay hoay tìm hướng đi an toàn thực tế cho bản thân.

 1. Không phạm tội với lời nói của mình (Be impeccable with your words)

“Phạm tội với lời nói của mình” không những ám chỉ những hành động cố tình khẩu nghiệt thị phi, dùng lý lẽ của mình để châm chọc, cạnh khóe hạ nhục đối thủ mà còn điểm danh luôn cả những lời nói vô tình trêu ghẹo, đùa giỡn, góp ý thẳng thắn với bạn bè hay người thân.

Bạn biết đấy, dù thật hay giả, thiệt hay đùa, một khi ngôn từ đã phát ra thì chẳng bao giờ rút lại được nữa, lời nói gió bay đều có thể mang lại những tổn thương cho người nghe và tai họa cho người nói.

bản thân
Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau( Ảnh: sưu tầm)

Cứ nhìn vào câu chuyện mà Bí Quyết Con Gái đã sưu tầm sau đây, bạn sẽ biết sức mạnh một lời nói sẽ thay đổi định mệnh của mỗi con người như thế.

Ngày trước ở thành phố Shravasti có một chàng trai giàu có tên là Mật Thăng. Chán ghét chốn hồng trần thế tục, anh đã sớm cất bước lên đường xuất gia tu niệm. Trong một lần đi hoá duyên cùng các hoà thượng khác, đương lúc mọi người đều cảm thấy khát khô cổ họng, khó khăn để kiếm một cốc nước thì Hoà thượng Mật Thăng chỉ cần tung chiếc bát của mình lên trời, khi hai tay giơ ra đón lại, chiếc bát đã chứa đầy nước mật tươi ngon, Mật Thăng liền đưa cho các hoà thượng khác để giải khát.

Khi trở về tịnh xá, một Hoà thượng đã nói với đức Phật: “Trước kia Mật Thăng đã tu được phúc gì? Tại sao mọi lúc mọi chỗ đều có thể dễ dàng cầu xin được mật ong?”

Phật đáp: “Các ngươi có nhớ cách đây rất lâu, có một con khỉ đã mượn chiếc bát đi lấy đầy mật để dâng lên Phật và chúng tăng hay không? Vì thiện tâm đó, nên khi chết nó đã được chuyển kiếp làm người, và vì người đó thành tâm, tiến cúng nước mật, nên bây giờ bất cứ lúc nào cũng có thể có được mật.” Nghe Phật nói xong, chúng tăng lại hỏi: “Thưa Phật, vậy kiếp trước của Mật Thăng vì lí do gì lại bị đày làm khỉ ạ?”

Lúc này có rất nhiều đệ tử đều vây quanh Phật, Phật nhìn một lượt các hoà thượng, chậm rãi nói: “Mật Thăng bị đày thành kiếp khỉ, là việc của 500 năm trước, đó là khi Phật Ca Diệp Như Lai còn tại thế. Khi đó có một vị hoà thượng trẻ tuổi, tình cờ trông thấy một hoà thượng khác nhảy qua một con suối nhỏ, liền cười nói trông bộ dạng hoà thượng kia cứ như con khỉ, do đó đã phạm vào tội ác khẩu và bị đày làm kiếp khỉ.

Sau đó hoà thượng đó đã nhận ra tội lỗi của mình, đã sám hối với vị hoà thượng kia để không bị đày xuống địa ngục chịu tội. Cũng vì cái kết duyên đó, con khỉ mới có thể gặp được Phật, kiếp này mới nhanh chóng thành chính quả như vậy.”

Nghe Phật nói xong, chư vị hoà thượng đều đã hiểu ra: Chỉ một câu nói ác khẩu, cũng có thể gây nên nghiệp chướng quả báo sau này. Rất nhiều người khi dùng lời lẽ không hay làm tổn thương người khác đều biện lý do là vì ngay thẳng: “Tôi rất thẳng thắn, có sao nói vậy”.

KHAI PHÁ BẢN THÂN BẰNG 4 THỎA ƯỚC CƠ BẢN 1
Chim khôn kêu tiếng rảnh rang. Người khôn nói tiếng dịu dàng, dễ nghe​( Ảnh:sưu tầm)

Vấn đề này rất nghiêm trọng, thế giới này vốn không hoàn mỹ, nếu có thể có sao nói vậy, thì kể từ giờ đến sau này, liệu có thể lấy cái lý thẳng thắn để lôi khuyết điểm của từng người ra mà mắng một trận hay không?

Câu trả lời là không. Nếu bạn bắt gặp mình trong trường hợp như vậy, hãy cố gắng đặt bản thân vào vị trí người bị chỉ trích và tự hỏi nếu mình nhận được lời chỉ trích như vậy, mình sẽ nghĩ và phản ứng như thế nào? Nếu bản thân mình cũng cảm thấy bị tổn thương thì đừng nên nói ra những lời đó cho người khác, hoặc nếu có nói, hãy cố gắng nói một cách nhẹ nhàng, có tình, có lý.

2. Không quy mọi việc về bản thân (Don’t take anything personally)

Ai trên thế gian này cũng khác nhau về hoàn cảnh, tính cách và suy nghĩ dẫn đến cách nhìn nhận về một vấn đề là khác nhau. Bởi thế cho nên rất khó nói được ai là người đúng, ai là kẻ sai trong một vấn đề thực tế. Và càng khó hơn để nói thành công của bạn là do đâu, sai lầm bắt nguồn từ điều gì.

Lấy trường hợp trong thực tế, nếu bạn vừa mới được sếp khen vì hoàn thành tốt một dự án, bạn cảm thấy từ hào thấy bản thân vượt tầm hơn so với các đồng nghiệp, bạn muốn mọi người phải cảm thán, thần phục thì hãy xem lại những câu hỏi sau đây.

Bạn tự hoàn thành dự án đó một mình ư?

Bạn chẳng được ai gợi ý hay tìm kiếm thông tin hữu ích cho sao?

Bạn có dựa vào kinh nghiệm đã có của các bậc tiền bối không?

Và có hàng trăm câu hỏi khác chứng tỏ chắc chắn đã có điều gì đó hỗ trợ bạn. Thế nên khoan hãy tự cao quá mức và xem thường người khác, 30 chưa phải là Tết, đời này chẳng ai hơn ai đâu đừng tự đẩy bản thân vào cuộn phim tự biên kịch tự diễn xuất.

bản thân
Lo lắng, thất vọng về những điều người khác nói về mình còn nguy hại hơn tự tin thái quá( Ảnh: sưu tầm)

Chưa dùng lại ở đó nếu chẳng may bạn gặp thất bại trong buổi thuyết trình trước lớp sáng nay, gặp rủi ro trong việc làm ăn và bạn bị mọi người nhận xét là kém cỏi, thiếu kỹ năng chẳng sáng tạo,..thì hãy bĩnh tĩnh nhìn nhận lại bản thân.

Nếu bạn thật sự như lời họ nói, hãy xem nó như là một dấu hiệu để phát triển lại bản thân, bạn cần thời gian công sức để rèn luyện nhiều hơn, không ai trên đời này là hoàn hảo, còn không thì cứ mặc kệ đời, miệng là của họ bạn không có thời gian cãi cọ, đính chính hết tất cả những ngôn từ xàm xí, ganh tỵ của một ai kia.

Không chỉ trích, dằn vặt, hay ảo tưởng về khả năng của bản thân.Hãy tự tách bản thân ra khỏi những vật thể của cuộc sống, đừng để cả cuộc đời bạn bị dính liền với một thành công hay một thất bại nào đó.

3. Không giả định, phỏng đoán (Don’t make assumption)

Con người thường có xu hướng đưa ra giả định, phỏng đoán về mọi việc thay vì tìm kiếm thông tin chính xác hay hỏi thẳng về sự việc. Vấn đề của việc đưa ra phỏng đoán này là dần dà ta sẽ tin đó là sự thật và bắt đầu buồn rầu, đau khổ do các bức tranh nhuốm màu bi kịch chính mình tạo nên.

Xem xét lại các suy nghĩ của bản thân hằng ngày. Bạn sẽ thấy như một ngày đẹp trời nào đó tự dưng bạn trai của bạn trả lời tin nhắn chậm hơn so với thường ngày, bạn bắt đầu chờ đợi trong sự bứt rứt bực bội, và suy diễn

Có phải người ấy đã hết yêu mình rồi không?

Anh ấy cố tình làm vậy để ngầm chứng minh anh ấy không còn yêu mình phải không?

Anh ấy muốn mình cảm thấy nhàm chán và tức tối để sinh ra chuyện cãi nhau, và cuối cùng là anh ấy sẽ có lý do chính đáng là hai đứa không hợp nhau rồi chia tay với mình…bla bla.

bản thân
Tưởng tượng có thể tạo ra hàng nghìn tuyệt tác nghệ thuật, nhưng nó cũng có thể tàn sát hàng triệu mối quan hệ.(Ảnh:sưu tầm)

Bên cạnh đó, chịu ảnh hưởng của nền văn hoá Á Đông, người Việt Nam chúng ta rất ngại nói thẳng suy nghĩ của mình cho người khác chúng ta nghĩ răng “sự thật mất lòng” người ý nhị, thông minh là phải nói nửa vời (“ý tại ngôn ngoại”) để người khác “nghe một hiểu mười”.

Thế nhưng đó lại nhược điểm chí mạng trong các mối quan hệ, không phải ai cũng có bộ não của Gia Cát Lượng để nhận thấy đại ý sâu xa, trong vài ba cử chỉ lời nói cao thâm của bạn. Đừng cái kiều như muốn được người yêu chở đi chơi sau bao ngày bận rộn mà anh hôm qua chị X được chồng chở đi du lịch, Vũng Tàu mới trồng con đường hoa đẹp lắm, thời tiết tháng này đẹp ghê…cứ nói thẳng ra là mình muốn gì đi chị à.

Bạn ơi hãy dừng ngay những suy nghĩ tào lao này lại, cái gì không biết thì hỏi, nghi ngờ thì hỏi, muốn thì nói, không muốn thì nói …không thể nào đánh giá, xây dựng một câu chuyện, một con người bằng cách nhìn là biết, hay đoán là đúng.

4. Luôn làm hết khả năng của mình (Always do your best)

Thoả ước cuối cùng là hành động để biến ba thoả ước phía trên thành sự thật. Mặc cho kết quả thế nào, luôn làm hết sức mình, không hơn không kém. 

bản thân
Kiến tha lâu ngày cũng đầy tổ. Mỗi hành động nhỏ gọp lại sẽ tạo ra thành công lớn(Ảnh: sưu tầm)

Bạn có thể nghĩ mình chỉ là một người bình thường dù có tham gia tốt vào các hoạt động từ thiện, xây cầu đắp đường thì cũng chẳng được báo chí hay truyền hình khen ngợi ca tụng như mấy ca sĩ, diễn viên nổi tiếng.

Bạn có thể nghĩ một công ty quy mô nhỏ trình độ công nghệ thấp mà mình đang làm dù có cố gắng đóng góp thức khuyu dây sớm đến đâu, tìm kiếm ý tưởng sáng tạo giỏi đến chừng nào thì năm năm mười năm nữa mình cũng là một nhân viên quèn.

Nhưng bạn chỉ nên nghĩ thôi chứ đừng làm việc một cách qua lo sơ sài. Vì mỗi cử chỉ nhỏ, hành động thực tế của bạn hôm nay sẽ quyết định bạn là ai trong 5 năm 10 năm tới. Mỗi công việc bạn làm điều mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời, và những kinh ngiệm khó quên trong cuộc sống. “Góp gió thành bão “Không có môi trường hoàn hảo nào để bạn tỏa sáng cả. Bạn chỉ có thể rèn luyện học hỏi không ngừng qua quá trình thất bại và nỗ lực hết sức mình.

Lời Kết

Nếu bạn đã đọc 4 thỏa ước thì hãy mạnh dạn áp dụng nó vào thực tế. Bí Quyết Con Gái tin rằng bạn sẽ tìm được niềm vui và bình yên trong tâm hồn để sống một cuộc đời tự do và hạnh phúc hơn. 

Chúc bạn luôn thành công và đạt được nhiều sức khỏe!

KHAI PHÁ BẢN THÂN BẰNG 4 THỎA ƯỚC CƠ BẢN 2

Để lại bình luận bài viết

Để lại bình luận

Blog Bí Quyết Con Gái hiện tại là nơi chia sẻ những kiến thức mới cũng như những bí quyết làm mẹ, bí quyết dành cho con gái bổ ích. Chúc các bạn có nhiều thông tin bổ ích từ Blog. Cảm ơn đã ghé thăm

Facebook

Bí Quyết Con Gái
Logo
Enable registration in settings - general