ĐỂ CUỘC SỐNG ÍT BẬN RỘN HƠN- ÁP DỤNG NGAY 7 NGHỆ THUẬT SỐNG CHẬM

Chúng ta bị cuốn vào cuộc sống vội vã, tấp nập. Chúng ta luôn phải chạy đua với thời gian, để theo kịp nhịp sống xung quanh. Hằng ngày chúng ta đều bận rộn giữa công việc, gia đình, dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, việc học… Thế nên, chắc hẳn có những lúc bạn cảm thấy thật mệt mỏi, kiệt sức, muốn có những khoảng thời gian, khoảng lặng, cho riêng mình để nghỉ ngơi và để sống chậm lại.

Bí quyết con gái sẽ gợi ý cho bạn những cách quản lý thời gian hiệu quả nhất để bạn giảm bớt bận rộn và có nhiều thời gian cho riêng mình hơn nhé.

1. Bận rộn chính là Lựa chọn của chính bạn

Bạn có thể cảm thấy ngạc nhiên nhưng bạn có thể ngẫm lại tất thảy công việc mà bạn đã và đang phải làm. Có lẽ bạn không nhận ra được nhưng đôi khi, sự bận rộn của bạn chính là do bạn cả đấy! Do bạn lựa chọn tiếp nhận, “ôm đồm” quá nhiều công việc vào bản thân mình.

Ví dụ như bạn đang sắp xếp giờ làm việc part-time và giờ học của bạn xen lẫn nhau khiến thời gian biểu của bạn trở nên kín hết và điều này làm bạn cảm thấy stress, thì bạn có thể cân nhắc bớt một vài ca làm việc để có thời gian tập thể dục thể thao, xem phim thư giãn… Đừng quá tham công tiếc việc.

Hoặc nếu bạn đang phải loay hoay với một mớ hỗn độn giữa đi làm, dọn dẹp nhà, nấu ăn, chăm lo con cái thì bạn có thể phân chia với các thành viên trong gia đình. Những lúc quá bận rộn hoặc cảm thấy mệt mỏi, bạn có thể mua hoặc đặt đồ ăn bên ngoài thay vì luôn phải tự tay nấu ăn cho gia đình, đừng quá cầu toàn trong mọi thứ, đôi khi bạn cần phải để bản thân được “lười” nữa chứ.

Cuộc sống bận rộn vì bạn ôm đồm quá nhiều công việc
Cuộc sống bận rộn vì bạn ôm đồm quá nhiều công việc

2. Lập kế hoạch công việc cụ thể trong ngày

Lên kế hoạch cho một ngày mới sẽ giúp bạn sắp xếp thời gian hiệu quả hơn, bạn có thể làm được nhiều việc hơn, ít bị quên công việc hoặc bị phân tâm. Nếu không sắp xếp, lên kế hoạch trước, bạn thường sẽ làm những công việc theo thứ tự lộn xộn, việc nào nhớ thì sẽ làm trước, và đôi khi bị nhảy việc, để rồi đến cuối ngày, bạn cảm thấy mọi thứ dường như quá tải.

Vậy nên, mỗi tối trước khi đi ngủ, bạn hãy dành ra 5-10 phút để lên một lịch trình cho ngày hôm sau và đặt ra mục tiêu, ấn định thời gian hoàn thành nó để tránh kéo dài hay dành quá nhiều thời gian cho một công việc dẫn đến không có đủ thời gian cho những việc còn lại. Duy trì điều này như một thói quen của bạn, bạn sẽ kiểm soát được cuộc sống của mình tốt hơn, từ đó có được nhiều khoảng không cho mình hơn.

Tạo thói quen lên kế hoạch những công việc quan trọng và cần làm
Tạo thói quen lên kế hoạch những công việc quan trọng và cần làm

3. Sắp xếp thời gian nghỉ ngơi

Có thể bạn thấy rằng điều này nói ra thì dễ nhưng thật rất khó để làm được. Vì công việc, mọi thứ xung quanh chúng ta đều quá nhanh, chúng ta phải luôn nỗ lực và chạy đua để phát triển bản thân, nhiều lúc bạn còn bận đến nỗi không kịp thở.

Nhưng dù sao đi nữa, hãy cố gắng sắp xếp một khoảng thời gian nghỉ ngơi, dù chỉ là 10-15 phút nằm nghỉ hoặc đi dạo bên ngoài cũng đủ để giải tỏa đầu óc, khiến bạn thư giãn hơn, và cung cấp năng lượng nhanh chóng giúp bạn tỉnh táo hơn.

Hãy cố gắng sắp xếp thời gian nghỉ ngơi trong ngày
Hãy cố gắng sắp xếp thời gian nghỉ ngơi trong ngày giúp cân bằng cuộc sống

4. Hãy học cách nói “Không”

Nếu bạn cảm thấy lịch trình của mình đã khá nhiều rồi, thì hãy học cách từ chối một cách hiệu quả để trở nên bớt bận rộn hơn. Bạn bè, gia đình và đồng nghiệp thường hay nhờ vả hoặc phụ thuộc vào bạn, và điều đó sẽ làm bạn trở nên bận rộn hơn. Bạn sẽ hoàn toàn không có khoảng thời gian dành riêng cho mình nếu không hạn chế giúp đỡ, chăm sóc quá nhiều những người xung quanh bạn.

Bạn phải nhận ra những hạn chế của bản thân để không cố gắng tự làm hết mọi thứ. Hãy để người khác chia sẻ công việc với bạn, và bạn sẽ không phải quá mệt mỏi nữa.

Sống chậm- Học cách ưu tiên bản thân
Để cuộc sống ít bận rộn hơn, hãy học cách từ chối lời nhờ vả và ưu tiên bản thân.

5. Đơn giản hóa cuộc sống của bạn

Bạn cố gắng vật lộn với cuộc sống, lao đầu vào làm việc thật nhiều để đảm bảo, đáp ứng được những nhu cầu về vật chất. Tuy nhiên, đôi lúc bạn cũng nên cảm thấy đủ, để sống chậm lại, dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn. Thỉnh thoảng, bạn cũng nên để đầu óc bạn “trống rỗng”, không nghĩ về công việc, mục tiêu trước mắt…đó cũng là một cách giúp bạn sống chậm hơn.

Bạn cũng có thể đơn giản hóa cuộc sống của mình bằng giảm một số chi tiêu, làm việc ít hơn để tận hưởng nhiều thời gian rảnh hơn. Mua một căn nhà nhỏ hơn, một chiếc xe rẻ hơn dự định và hạn chế thói quen mua sắm để cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi, hẳn là nhẹ nhàng hơn rất nhiều phải không? Có rất nhiều phương pháp để đơn giản hóa cuộc sống của bạn, bạn có thể tham khảo một số sách như “Bí quyết đơn giản hóa cuộc sống” hoặc “Lagom-vừa đủ-đẳng cấp sống của người Thụy Điển” và áp dụng ngay, cho cuộc sống ít bận rộn hơn nhé

Sống đơn giản cho cuộc sống hạnh phúc hơn
Sống đơn giản cho cuộc sống hạnh phúc hơn

6. Hãy nhờ mọi người giúp đỡ khi cần

Điều này có thể áp dụng cho cả cuộc sống cá nhân, gia đình, lẫn nơi làm việc, học tập của bạn. Hãy nói chuyện với sếp của bạn khi cảm thấy khối lượng công việc được giao là quá nhiều, bạn có thể đề xuất giao một số công việc cho nhân viên nào ít việc hơn. Còn nếu trong gia đình, bạn có thể nhờ các thành viên trong gia đình giúp đỡ, phân chia công việc nhà cho nhau.

Phân chia và chia sẻ công việc nhà với thành viên trong gia đình để cuộc sống ít bận rộn hơn
Phân chia và chia sẻ công việc nhà với thành viên trong gia đình để cuộc sống ít bận rộn hơn

7. Tập thói quen dậy sớm

Thức dậy sớm hơn cũng là một cách để một ngày của bạn bắt đầu sớm hơn, từ đó bạn sẽ cảm thấy ít bận rộn hơn trong ngày. Nếu bạn không thể giảm bỏ bớt một công việc nào trong lịch trình của mình, nhưng lại cảm thấy không có đủ thời gian trong ngày để hoàn thành mọi thứ, vậy thì hãy thức dậy sớm thường ngày hơn một hoặc hai tiếng nhé.

Lợi ích của việc dậy sớm mỗi ngày
Lợi ích của việc dậy sớm mỗi ngày

Mọi người trong chúng ta ai cũng phải tất bật với cuộc sống cả, nhưng nếu bạn quá bận đến nỗi không có thời gian cho bản thân thì những mẹo bên trên sẽ giúp bạn sắp xếp lại cuộc sống của mình đấy!

ĐỂ CUỘC SỐNG ÍT BẬN RỘN HƠN- ÁP DỤNG NGAY 7 NGHỆ THUẬT SỐNG CHẬM 1

Để lại bình luận bài viết

Để lại bình luận

Blog Bí Quyết Con Gái hiện tại là nơi chia sẻ những kiến thức mới cũng như những bí quyết làm mẹ, bí quyết dành cho con gái bổ ích. Chúc các bạn có nhiều thông tin bổ ích từ Blog. Cảm ơn đã ghé thăm

Facebook

Bí Quyết Con Gái
Logo
Enable registration in settings - general