7 BÍ QUYẾT ĐÁNH THỨC ĐỘNG LỰC HỌC TẬP BÊN TRONG BẠN

Bạn có thường rơi vào tình trạng “vắt chân lên cổ” để hoàn thành bài tập vì sắp đến hạn nộp vì trước đó bạn bị phân tâm và cảm thấy dường như không có tâm trạng để làm bài? Rất nhiều sinh viên hiện nay cũng rơi vào tình trạng giống như bạn đấy. Tuy nhiên, đừng để điều đó biến thành “văn hóa” của sinh viên cũng như ảnh hưởng đến tính cách, kết quả học tập, thậm chí là con đường thành công của bạn trong tương lai. Bí quyết con gái sẽ giúp bạn Đánh thức động lực học tập bên trong bạn bằng những mẹo nhỏ dưới đây:

1. Nguyên nhân khiến bạn không có cảm hứng học tập

Muốn giải quyết triệt để vấn đề thì trước hết phải tìm ra nguyên nhân rồi sau đó mới tìm biện pháp đúng không nào? Vậy bạn hãy nhìn lại xem có phải bạn có điều gì đó ở trường, bạn bè hoặc gia đình khiến bạn không muốn nỗ lực, không muốn phấn đấu và từ đó không có bất cứ động lực, cảm hứng nào để học tập nữa hay không?

Hãy liệt kê hết những điều đó và tìm cách giải quyết chúng để bạn gỡ được nút thắt, hoặc nếu không thể giải quyết triệt để nguyên nhân ấy thì ít nhất hãy cố gắng mạnh mẽ để vượt qua và tự nhủ bản thân thành công thì mọi chuyện sẽ khác đi…

Bạn cảm thấy không có cảm hứng học tập, mệt mỏi, chán nản?
Bạn cảm thấy không có cảm hứng học tập, mệt mỏi, chán nản?

2. Tìm một nơi đẹp đẽ để học tập

Khi đã giải quyết được vấn đề Số 1 rồi thì giờ hãy bắt tay khơi nguồn cảm hứng học tập nào! Thay vì ngồi trong một góc phòng kín mít, buồn tẻ, thì giờ đây hãy tìm một không gian mới mẻ hơn vì khi cảm thấy thoải mái, bạn mới có tâm trạng để học.

Đó phải là nơi có không gian thoáng đãng, có thể là một quán cà phê yên tĩnh, sân vườn nào đấy hoặc ban công của thư viện, nơi bạn có thể ngắm bầu trời, đường phố, cây cối…Bất cứ nơi nào mà bạn cảm thấy thư giãn, sạch sẽ và thoáng mát. Như vậy sẽ khiến bạn tập trung tốt hơn và tràn đầy năng lượng hơn.

Tìm nơi đẹp đẽ để có cảm hứng học tập cao nhất
Tìm nơi đẹp đẽ để có cảm hứng học tập cao nhất

3. Sắp xếp góc học tập của bạn

Sau khi đã bước đầu lấy lại cảm hứng để học tập rồi thì hãy nhớ sắp xếp, dọn dẹp lại góc học tập của bạn xinh xắn như những nơi đẹp đẽ mà bạn đã chọn đến bạn nãy nhé. Góc học tập gọn gàng, sạch sẽ thì mới có thêm cảm hứng để tiếp tục ‘mài sắt-nên kim’ được đúng không nào? Sẽ thế nào nếu như góc học tập ấy quá bề bộn, khi bạn muốn tìm một tài liệu nào đó cũng không thể tìm ra?

Vì thế, hãy sắp xếp lại góc học tập của mình để trông thật thoải mái học tập. Bạn có thể trang trí, làm đẹp góc học tập ấy bằng một số vật dụng dễ thương handmade bằng một vài chậu cây bé xinh.

Sắp xếp lại bàn học để thật thoải mái học tập
Sắp xếp lại bàn học để cảm thấy thật thoải mái khi học tập

4. Lên thời gian biểu học tập

Khi đã có cảm hứng thì tiếp theo hãy thêm vào đó quyết tâm của bạn để tăng hiệu suất học tập nữa nhé. Và để quyết tâm đó không bị chi phối bởi những việc khác như lướt web, xem tivi, chat với bạn bè… thì hãy lên một kế hoạch học tập, mục tiêu và thời gian hoàn thành cụ thể để bản thân học tập theo khuôn khổ, quy tắc chứ không phải tùy hứng.

Khi bạn lập thời gian biểu cụ thể thì việc học sẽ không bị trì hoãn, bạn cũng có thể quản lý thời gian học tập và thư giãn một cách hiệu quả. Lên kế hoạch và cố gắng hoàn thành hằng ngày cho đến khi điều đó trở thành một thói quen tốt của bạn từ đó bạn sẽ hăng hái học tập và tập trung tốt hơn.

Sắp xếp và tuân theo thời gian biểu đó để hoàn thành tót bài tập, công việc
Sắp xếp và tuân theo thời gian biểu đó để hoàn thành tốt bài tập, công việc

5. Bạn có thể bắt đầu bằng những bài học ngắn

Nếu bạn bắt đầu với những bài học dài và khó, bạn có thể dễ dàng nản lòng và sẽ bắt đầu phân tâm. Do đó, bước đầu, hãy tự khuyến khích bản thân bằng những bài học ngắn trước để thấy được sự tiến bộ của bản thân qua những bài học đó. Từ đó bạn sẽ có động lực để cố gắng phát huy năng lực của bản thân ở những bài dài hơn, khó hơn. Việc gì cũng thế, hãy bước từng bậc một thôi nhé, đừng cố rút ngắn giai đoạn để rồi tự gây áp lực cho bản thân dẫn đến nản chí.

6. Tập trung vào mục tiêu của bạn

Thêm một bí quyết nữa đó là hãy cố tập trung và hướng đến mục tiêu của bạn để có thể nâng cao quyết tâm học tập hơn. Hãy luôn ghi nhớ lý do để bạn cố gắng học tập như vậy và không ngừng hướng đến những điều tốt đẹp, thành tích, kết quả trong trong tương lai để không bị “dập chân tại chỗ”.

Ví dụ như, bạn có thể nghĩ về những suất học bổng giá trị dành cho những bạn đạt điểm cao trong khối, hay những sự chú ý, thậm chí là lời mời làm tại những công ty lớn khi bạn ra trường, những cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn, vị trí cao trong tương lai, hoặc bạn sẽ phát triển công ty, sáng tạo dự án riêng của mình…Bạn có thể thúc đẩy chí tiến thủ của bản thân để nâng cao nhận thức, tầm quan trọng và động lực để khơi dậy năng lực vượt trội bên trong bạn.

Đặt ra và theo đuổi mục tiêu học tập để thành công trong tương lai
Đặt ra và theo đuổi mục tiêu học tập để thành công trong tương lai

7. Nâng cao tính cạnh tranh của bản thân

Nếu bạn muốn có tâm trạng học nhanh hơn và tự khơi dậy những năng lực của bản thân, thì một cách cực kỳ tối ưu nữa đó là phải có tính cạnh tranh. Tính cạnh tranh ở đây không có nghĩa là bạn xem những bạn bè khác là đối thủ đâu nhé! Đó chỉ đơn giản là coi thành tích cao của những người bạn ấy để làm động lực, thách thức bản thân phải đạt được kết quả như thế và cao hơn thế nữa.

Bạn có thể so sánh bảng điểm của mình với những bạn giới trong lớp, toàn khối hoặc trong khóa, để thấy được sự chênh lệch điểm số của mình với những bạn đó như thế nào, từ đó chăm chỉ hơn, quyết tâm hơn. Và nếu như bạn đang nằm trong top những người có điểm số cao, thì cũng đừng chủ quan và “ngủ quên trên chiến thắng’ nhé, vì nếu bạn không tiếp tục bước, bạn sẽ bị tụt lùi về sau đấy!

Nâng cao tính cạnh tranh của bản thân
Nâng cao tính cạnh tranh của bản thân

Bạn có biết bất kỳ mẹo nào khác về cách tạo cho mình tâm trạng thoải mái để học tập không? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn với Bí quyết con gái trong phần bình luận nhé!

4.5/5 - (22 bình chọn)
Blog Bí Quyết Con Gái hiện tại là nơi chia sẻ những kiến thức mới cũng như những bí quyết làm mẹ, bí quyết dành cho con gái bổ ích. Chúc các bạn có nhiều thông tin bổ ích từ Blog. Cảm ơn đã ghé thăm

Facebook

Bí Quyết Con Gái
Logo